Công ty Luật THUANLAW

Hôn nhân và gia đình

Trang chủ » Lĩnh vực hoạt động » Hôn nhân và gia đình

Hôn nhân và gia đình

Dịch vụ Tư vấn luật Hôn nhân gia đình là một trong các thế mạnh của Công ty Luật Thuận & Cộng sự. Khách hàng sẽ được các luật sư tư vấn chuyên nghiệp các vụ việc phức tạp: kết hôn có yếu tố nước ngoài, ly hôn có yếu tố nước ngoài, ly hôn có tranh chấp lớn về tài sản, về quyền nuôi con hoặc những vụ ly hôn có hồ sơ khó có liên quan.

Bằng sự tận tâm và kiến thức pháp luật, Công ty Luật Thuận & Cộng sự cùng đội ngũ chuyên viên nhiều kinh nghiệp thấu hiểu với bạn và sẵn sàng chia sẻ cho bạn những tư vấn pháp lý một cách cụ thể nhất.

1. Tư vấn về thủ tục ly hôn:

Ngày nay, ly hôn không còn là vấn đề xa lạ đối với mọi người và đang có xu hướng tăng nhanh trong những năm trở lại đây. Bởi lẽ, mọi người có quyền được mưu cầu hạnh phúc, khi mong muốn về hạnh phúc không đạt được, mâu thuẫn về mối quan hệ gia đình ngày một trở nên trầm trọng, mục đích hôn nhân không đạt được thì việc chia tay chỉ là chuyện một sớm một chiều.

Thực tế khi tiếp xúc với khách hàng, Công ty Luật Thuận và Cộng sự nhận thấy có rất nhiều cặp vợ chồng muốn ly hôn nhưng còn gặp rất nhiều vướng mắc về quy định pháp luật cũng như thủ tục trong quá trình giải quyết ly hôn. Vì vậy, dẫn đến tình trạng việc ly hôn kéo dài, tốn rất nhiều thời gian và công sức của các bên. Hôm nay Công ty Luật TNHH Thuận và Cộng sự sẽ hỗ trợ bạn hiểu hơn về quy định cũng như thủ tục và quy trình ly hôn theo pháp luật hiện hành.

Ly hôn là gì?

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Ly hôn sẽ dựa trên ý chí của các bên khi tham gia trong quan hệ hôn nhân. Có thể xuất phát từ ý chí của một bên hoặc của cả hai bên, vì vậy theo quy định có thể thuận tình ly hôn hoặc ly hôn theo yêu cầu của một bên (hay đơn phương ly hôn). Vậy thuận tình và đơn phương có gì khác nhau?

Thuận tình xuất phát từ ý chí tự nguyện của hai vợ chồng khi cả hai cùng đồng thuận ly hôn và thỏa thuận được về tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc đảm bảo quyền và lợi ích của con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn. Nếu không thỏa thuận được thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Ngược lại, đơn phương ly hôn xuất phát từ ý chí của một bên có yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi có căn cứ về việc vợ chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được.

Như vậy, dù là đơn phương hay thuận tình thì vấn đề được giải quyết xuất phát từ chính ý chí của các chủ thể tham gia vào quan hệ hôn nhân và việc ly hôn phải là tự nguyện, không có sự ép buộc hay cưỡng ép.

Thủ tục ly hôn.

Khi các bên có nguyện vọng ly hôn, cần phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để yêu cầu Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn.

Trước tiên, cần phải có đơn ly hôn gửi đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết yêu cầu. Trong đơn ly hôn cần phải thể hiện rõ các thông tin về chủ thể, các bên có yêu cầu; nội dung yêu cầu; lý do yêu cầu; yêu cầu giải quyết các vấn đề liên quan như: tài sản chung, con chung, nợ chung.

Đối với đơn thuận tình ly hôn, cả hai vợ chồng cần phải tự thỏa thuận với nhau về việc ly hôn và thống nhất về các vấn đề liên quan đến tài sản, con cái và đồng thuận cùng ký tên vào đơn ly hôn.

Đối với đơn phương ly hôn, xuất phát từ ý chí, nguyện vọng của bên muốn ly hôn để xác định yêu cầu và các vấn đề cần được giải quyết, người yêu cầu ký tên vào đơn ly hôn mà không cần sự đồng ý của bên còn lại.

Kèm theo đơn khởi kiện yêu cầu giải quyết ly hôn là một số tài liệu, chứng cứ chứng minh đi kèm:

 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản gốc)
 • Chứng minh nhân dân / Căn cước công dân (bản sao chứng thực)
 • Hộ khẩu gia đình (bản sao chứng thực)
 • Giấy khai sinh của các con (nếu có, bản sao)
 • Giấy tờ chứng minh về tài sản, nợ chung (nếu có)

Chi tiết dịch vụ tư vấn thủ tục ly hôn của Công ty Luật Thuận và Cộng sự.

 • Tư vấn các trường hợp ly hôn: ly hôn thuận tình hoặc ly hôn đơn phương.
 • Cung cấp dịch vụ li hôn nhanh.
 • Tư vấn về thẩm quyền, trình tự và thủ tục giải quyết việc ly hôn.
 • Soạn thảo hồ sơ cần thiết để ly hôn.
 • Đại diện hoặc cử Luật sư bảo vệ trong vụ việc tranh chấp quyền cấp dưỡng nuôi con, quyền thăm nom, chăm sóc, thực hiện các yêu cầu về cấp dưỡng hoặc tranh chấp về quyền nuôi con sau khi ly hôn
 • Tư vấn luật về nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn và thủ tục chia tài sản.
 • Tư vấn yêu cầu hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên hoặc quyền thăm nom con sau khi ly hôn.

2. Kết hôn có yếu tố nước ngoài:

 • Tư vấn các quy định pháp luật liên quan đến việc kết hôn có yếu tố nước ngoài;
 • Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị hồ sơ cần thiết như: điền tờ khai đăng ký kết hôn, xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, trình tự khám sức khỏe, giấy tờ tạm trú của người nước ngoài tại Việt Nam,…;
 • Soạn thảo và chuẩn hóa lại hồ sơ khách hàng cung cấp;
 • Cùng khách hàng đi nộp hồ sơ và đóng lệ phí;
 • Tư vấn cho khách hàng về cách trả lời phỏng vấn;
 • Thông báo kết quả cho khách hàng.

Theo quy định của pháp luật, để được công nhận việc kết hôn/ly hôn đã được tiến hành ở nước ngoài nhằm mục đích ly hôn hoặc kết hôn với người mới tại Việt Nam, bạn phải tiến hành thủ tục ghi chú kết hôn/ly hôn tại cơ quan có thẩm quyền. Để được hỗ trợ trong việc thực hiện các thủ tục này vui lòng liên hệ với chúng tôi, với đội ngũ chuyên viên nhiều kinh nghiệm chúng tôi sẽ giúp bạn thực hiện thủ tục nhanh nhất và tiết kiệm chi phí.